Cách Xem Vảy Gà Đá – Lựa Chọn Chiến Kê Đấu Tài Bất Bại

Hướng dẫn cách xem vảy gà đá

Cách xem vảy gà đá chuẩn xác cần có nhiều kiến thức và kinh nghiệm. Khi sư kê biết rõ cách xem, có thể tìm thấy được cho mình một chiến kê có khả năng xuất chúng. Vậy bạn đã biết gì việc phân biệt và lựa chọn vảy gà hay chưa? Ngay trong chia sẻ ở bài viết dưới đây, nhà cái Alo789 sẽ giúp anh em nắm rõ hơn.

Vì sao cần tìm hiểu cách xem vảy gà đá?

Chắc hẳn nhiều người vẫn đang đặt ra thắc mắc xem vảy gà đá để làm gì. Tuy nhiên khi biết được nguyên nhân, bạn sẽ hiểu vì sao người ta lại xem trọng quá trình này. Cụ thể:

 • Những sư kê ngay từ đầu chọn được gà có vảy đẹp, có thể tập trung toàn bộ thời gian của mình để chăm sóc chúng. Thay vì bạn lựa chọn chiến kê không đẹp, sau khi nuôi lại không đạt được hiệu quả.
 • Với những ai kinh doanh gà đá, nếu sở hữu được những chú gà có vảy hiếm sẽ nâng cao được giá trị kinh tế của chúng.
 • Khi biết cách xem vảy gà đá, bạn còn có thể lựa chọn được ngày nào nên cho gà xuất chuồng thi đấu.
 • Nắm bắt tính cách của chiến kê thông qua đặc điểm vảy sẽ hỗ trợ rất nhiều trong quá trình huấn luyện. Sư kê sẽ biết nên khai thác thế mạnh của chúng ra sao để có thể bất bại trong những giải đấu.
Nguyên nhân cần xem vảy gà
Nguyên nhân cần xem vảy gà

Nhìn chung, có thể thấy được việc xem vảy gà đá là rất quan trọng. Chính vì thế nếu có niềm đam mê với loại hình này thì bạn nên tìm hiểu thật kỹ ngay từ hôm nay.

Cách phân biệt vảy gà chi tiết

Cách xem vảy gà cần có nhiều thời gian tìm hiểu và học hỏi. Tuy nhiên điều trước tiên bạn cần nắm rõ chính là phân biệt được những đặc điểm của vảy trước và vảy sau.

Cách xem vảy trước

Đối với vảy trước của gà sẽ có các phần: 

 • Ngón ngoại: Ngón ngoài cùng.
 • Ngón nội: Ngón trong cùng.
 • Ngón chúa: Ngón giữa.
 • Hàng quách: Còn được gọi là hàng nội, chúng là đường vảy chạy từ ngón giữa lên đầu gối.
 • Hàng thành: Hay còn gọi là hàng ngoại, chúng chạy từ ngón ngoại lên đầu gối.
 • Ngón thới: Nằm ở phía sau chân gà.
 • Cựa gà: Nằm ở bên trên ngón thới.
Cách xem vảy mặt trước và mặt sau
Cách xem vảy mặt trước và mặt sau

Cách xem vảy gà vị trí sau

Mặt trước của chân gà đã được chúng tôi giới thiệu chi tiết các bộ phận. Về phía sau, gà sẽ có các bộ phận dưới đây:

 • Phần cửa chạy thẳng lên phần đầu gối của gà: Hàng độ.
 • Cạnh hàng độ, hai đường vảy nhỏ kế bên sẽ được gọi là hàng kẽm.
 • Đường vảy chính ở phía sau chân của gà sẽ được gọi là hàng hậu.
 • Từ ngón thới chạy thẳng lên, người ta xác định đó là hàng thới.

Trong quá trình tìm hiểu cách xem vảy gà, anh em cần nắm bắt rõ được những bộ phận ở trên thì mới đưa ra được nhận định chính xác nhất.

Cách xem vảy gà chuẩn – Những loại vảy gà quý hiếm

Sau khi xác định được các bộ phận ở vảy gà, dưới đây chúng tôi sẽ cập nhật để bạn nắm rõ được cách xem một số loại vảy gà quý hiếm.

Vảy linh giáp tử

Đối với loại vảy này, khi nhìn vào bạn sẽ thấy được ngón thới kéo đến phần cựa sẽ là hàng vảy nhỏ, ngay điểm chạm với cựa là 2 vảy lớn. Đặc điểm của chiến kê sử dụng loại vảy này vô cùng máu chiến. Chúng có thể tung những cú đá “trời giáng” khiến đối thủ choáng vang ngay chiêu đầu.

Lực tấn công của chiến kê này khá mạnh, nếu sư kê biết cách huấn luyện thì có thể đánh bại được mọi đối thủ một cách dễ dàng. Đặc biệt khi cho chúng đá cựa gà, sát thương lớn có khả năng khiến chiến kê còn lại gục ngã hoàn toàn.

Cách xem vảy gà lạc ma hàm cốc

Cái tên của chúng có thể khiến bạn cảm thấy thích thú vì sự độc lạ. Về đặc điểm của vảy cũng tương tự như vậy. Khi nhìn vào các hàng vảy của chiến kê, có duy nhất một vảy to và tròn nằm ở hàng quách.

Vảy gà lạc ma hàm cốc
Vảy gà lạc ma hàm cốc

Chú gà chọi sở hữu được đặc điểm này không quá hiếm, chúng được xếp vào hàng trung. Để có thể đánh bại được những đối thủ sở hữu vảy hiếm khác không quá khả quan. Tuy nhiên, khi anh em cáp kèo cùng loại, chúng sẽ thể hiện được sức mạnh của một chiến binh.

Cách xem vảy gà án thiên

Để nhận biết được loại vảy án thiên thì bạn cần thật sự tinh mắt. Khi nhìn vào, chúng sẽ là một vòng vảy hơi dẹp và kéo dài, nằm ở vị trí cao nhất của chân gà. Những chú gà chiến này thường có đôi chân không quá to, tuy nhiên chúng bù đắp lại bằng sự nhanh nhẹn.

Sư kê khi huấn luyện nên tập trung phát triển khả năng bậc cao của chiến kê sở hữu loại vảy này. Cùng với phản xạ khá nhanh của mình, chúng có thể khiến đối thủ bỏ cuộc gần như ngay lập tức.

Vảy giáp vy đao

Cách xem vảy gà giáp vy đao là cần chú ý đến vị trí hàng quách và cựa gà. Nếu bạn nhận thấy các vảy có xu hướng thu nhỏ ở cựa thì chính xác là loại vảy này. Về đặc điểm, chúng có khả năng thi đấu khá bền, không bị khuất phục trước đối thủ.

Khi tấn công, gà vảy giáp vy đao thường có xu hướng nhấn đối thủ xuống thấp, kết hợp với mỏ đế tăng mức sát thương. Sư kê cần chú ý tập trung vào huấn luyện sức bậc để chiến kê có thêm công lực khi thi đấu.

Cách xem vảy gà phủ địa

Đặc điểm của loại vảy này khá giống án thiên. Tuy nhiên, trong vảy án thiên chúng sẽ nằm ở vị trí cao nhất của chân gà, còn phủ địa thì sẽ nằm ở vị trí thấp nhất, ngay tại ngón giữa. Đây cũng được xem là một loại vảy hiếm, nhận được sự săn đón của nhiều kê thủ.

Gà có vảy phủ địa thường rất tinh quái trong quá trình thi đấu của mình. Chúng không nóng vội tấn công nhanh, sở hữu khả năng né đòn hay nên chiến kê loại này thường kéo dài thời gian khiến đối thủ kiệt sức. Vào một thời điểm nhận thấy đối phương sơ hở thì sẽ nhanh chóng tung đòn hạ gục

Cách xem vảy gà hàm long

Khi xem vào phần chân gà, tại vị trí hàng thành chúng là một lớp vảy nhìn như mình rồng. Nhiều người vẫn nhầm lẫn loại này với hổ khấu. Tuy nhiên ở hổ khấu sẽ giống một chiếc miệng hổ, ỡ giữ có một vảy tròn ngăn cách.

Cả hai chiến kê sở hữu loại vảy này hầu hết đều khá máu chiến. Chúng lì đòn và thích thi đấu với hướng tấn công nhiều hơn. Do đó, sư kê khi huấn luyện thì cần cố gắng điều chỉnh để chiến kê giữ được sức thi đấu đến cuối cùng.

Vảy nội hoa đăng

Đây là một trong những loại vảy gà hiếm có, được nhiều người ao ước tìm thấy được. Cách xem vảy gà hoa đăng chính là nhìn vào hàng nội, bạn sẽ thấy vảy chạy từ hàng nội tới cựa theo chiều ngang, sau đó chúng kéo dài từ ngón giữa lên đến đầu gối.

Vảy gà nội hoa đăng
Vảy gà nội hoa đăng

Nếu tìm thấy được gà chọi sở hữu loại vảy này sẽ đồng nghĩa với việc bạn đang sở hữu một thần kê bất bại. Chúng có lực tấn công bằng đòn chân rất mạnh, khi di chuyển khá nhanh và bậc cao tốt. Như vậy đây được xem là một chiến kê gần như toàn diện trong nhiều chiêu thức.

Khi sư kê săn tìm được gà có vảy nội hoa đăng, việc mà bạn cần làm là tập trung chăm sóc cho chúng. Đồng thời, không quên quá trình huấn luyện khoa học để chúng phát huy được sức mạnh.

Kết luận

Như vậy cách xem vảy gà chuẩn ở một số loại hiếm gặp đã được Gà đá Alo789 cập nhật trong bài viết. Từ những chia sẻ được đưa ra, mong bạn đọc đã có thêm kiến thức bổ ích về quá trình chọn gà và huấn luyện gà chiến.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *