Làm Chuồng Gà Đẹp – ALO789 Hé Lộ 3 Cách Tối Ưu Nhất

Làm Chuồng Gà Đẹp - ALO789 Hé Lộ 3 Cách Tối Ưu Nhất

Làm chuồng gà vốn dĩ không khó, tuy nhiên để quá trình xây chuồng sao cho nhanh chóng và tiết kiệm thì không phải ai cũng biết. Nếu anh em đang loay hoay tìm cách, vậy hãy lắng nghe những phân tích sau đây của đội ngũ tác giả ALO789.

Hướng dẫn 3 cách làm chuồng gà tối ưu nhất

Việc chúng ta tạo dựng được nơi trú ngụ an toàn và thoáng mát chắc chắn sẽ có lợi cho sự phát triển của đàn gà. Sau đây là 3 cách xây chuồng đẹp và tiết kiệm mà ai cũng có thể tự thực hiện tại nhà:

Cách 1 – Sử dụng lưới B40

Lưới B40 là một trong những vật liệu xây dựng rất phổ biến, được làm từ chất liệu thép và còn hay được gọi là lưới mắt cáo. Ưu điểm khi sử dụng lưới B40 để làm chuồng gà phải kể đến là: Chắc chắn, độ bền cao, ngăn chặn được chuột cắn.

Làm chuồng gà bằng lưới B40 chắc chắn
Làm chuồng gà bằng lưới B40 chắc chắn
 • Bước 1 – Chọn bề mặt phẳng sau đó tiến hành xây nền bằng xi măng, thông thường mật độ xây nền khuyến cáo là 1 – 3 con gà/m2.
 • Bước 2 – Xây tường gạch kiên cố trên bề mặt xi măng, lưu ý chỉ nên bố trí từ 2 đến 5 hàng gạch là vừa đủ.
 • Bước 3: Tiếp tục tạo khung chuồng gà bằng cách dùng các thanh sắt có đường kính dao động từ 1cm đến 2cm.
 • Bước 4: Sử dụng lưới B40 và hàn gắn vào xung quanh khung là xong, lưu ý phải chừa một khoảng làm cửa ra vào.

Cách 2 – Làm chuồng gà bằng tre đơn giản và tiết kiệm

Đây là cách xây chuồng cho gà truyền thống, được ông cha áp dụng từ xa xưa và mọi người cũng có thể thực hiện theo như sau:

 • Bước 1: Lựa chọn ống tre với đặc điểm thẳng, già, lóng nhỏ để làm khung.
 • Bước 2: Chọn thêm lưới sắt loại tốt, lưới sẽ được dùng để làm vách chuồng.
 • Bước 3: Lựa chọn nền làm chuồng gà, anh em cần đảm bảo nền phải cao ráo để tránh bị đọng nước. Tốt hơn cả mọi người nên đổ cát dày từ 15 đến 20cm để làm nền là tối ưu nhất.
 • Bước 4: Sử dụng ống tre và tạo thành các cột, cố định chúng bằng dây thép và đinh.
 • Bước 5: Sử dụng những tấm lưới sắt để làm vách, trong trường hợp chưa mua được lưới thì chúng ta có thể tận dụng tre nứa để đan phên. 

Nếu làm chuồng gà với diện tích nhỏ thì lúc này anh em nên chia khu vực bên trong thành 2 đến 3 tầng, mỗi tầng ngăn nhau bởi tấm tre. Làm như vậy sẽ giải quyết được bài toán diện tích chật hẹp, gà lại vẫn có đủ không gian để phát triển.

Xây chuồng bằng tre đã có từ xa xưa
Xây chuồng bằng tre đã có từ xa xưa

Cách 3 – Sử dụng ống nước nhựa và lưới nhựa

Cách làm chuồng gà này khá tối ưu về mặt kinh tế, thao tác lại đơn giản để mọi người có thể tự làm ở nhà. Cụ thể như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị sẵn các đoạn ống nước nhựa to bằng ngón chân cái, hoặc áng chừng bằng cổ tay. Ngoài ra anh em cần mua sẵn lưới nhựa dạng nhẹ hoặc dạng mắt cáo khi làm chuồng gà.
 • Bước 2: Bắt đầu cắt ống nước nhựa thành nhiều đoạn để sau ghép tạo thành hình hộp, lưu ý cắt thêm cả đoạn ống để tạo khung và làm mái.
 • Bước 3: Tiến hành khoét lỗ ở ống với kích thước vừa đủ để cho thanh nan vào.
 • Bước 4: Lấy kéo cắt lưới nhựa mắt cáo theo đúng kích thước của chuồng, sau đó sử dụng dây để buộc chặt.

Lưu ý cần nhớ khi tiến hành làm chuồng gà

Trước khi áp dụng các cách xây dựng chuồng nói trên, anh em cần nắm được một số lưu ý quan trọng do ALO789 chia sẻ sau đây:

Chọn hướng Đông Nam là tốt nhất cho sự phát triển của gà

Các chuyên gia khuyến cáo hướng làm chuồng gà tốt nhất là Đông Nam. Lý do vì hướng này dễ đón gió và ánh sáng tự nhiên, đồng thời ấm về mùa đông cũng như mát về mùa hè. Đối với sự phát triển của gà thì hướng này được xem là thuận lợi nhất.

Diện tích làm chuồng gà tỷ lệ thuận với số lượng gà

Hiểu đơn giản thì số lượng gà nuôi càng lớn thì diện tích càng phải rộng. Anh em có thể dựa vào tỷ lệ bình quân 1 – 3 chú gà/m2, từ đó nhân lên với số lượng hiện có để lựa chọn diện tích phù hợp. Tất nhiên trong trường hợp diện tích quá nhỏ, lúc này chúng ta có thể cân nhắc làm chuồng gà thành nhiều ngăn.

Diện tích chuồng cần đủ rộng
Diện tích chuồng cần đủ rộng

Làm chuồng gà ở vị trí cao, thoát nước tốt

Sau khi đã chọn được hướng xây, anh em cũng cần lưu ý thiết kế nền ở vị trí cao. Điều này sẽ hạn chế tình trạng ngập lụt, hơn nữa ở vị trí cao sẽ thoát nước tốt hơn vào mỗi mùa mưa. Ngoài ra vị trí làm chuồng gà cần đáp ứng được thêm một số tiêu chí như:

 • Khu trú ngụ của gà phải cách xa khu nhà ở, tốt hơn hết là tách biệt hoàn toàn với khu sinh hoạt của người.
 • Xung quanh nên có sân vườn hoặc nhiều cây xanh để tạo bóng mát.
 • Không làm chuồng gà cạnh chuồng nuôi gia súc.

Lời kết

Bài viết trên đây của ALO789 đã chia sẻ một số cách làm chuồng gà nhanh gọn, an toàn và tiết kiệm. Nếu anh em đang có ý định xây dựng khu trú ngụ cho đàn gà, vậy hãy tham khảo những phương pháp trên. Tại trang tin của chúng tôi sẽ còn cập nhật thêm nhiều tin hot khác, hãy tham khảo và đừng bỏ lỡ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *